0939 911 666

Điều tra người mất tích

Theo Viện Tư pháp, vào bất kỳ ngày nào cũng có tới 1000 trường hợp người mất tích, với hàng trăm  người trong số đó biến mất không để lại dấu vết. Mọi người sẽ trông chờ vào đâu khi cơ quan thực thi pháp luật không thể cung cấp cho họ câu trả lời liên quan đến những người thân yêu mất tích của họ?

Các vụ án mất tích chủ yếu là những vụ án đi vào bế tắc hoặc đi vào ngõ cụt do bằng chứng pháp y không thuyết phục hoặc không có bất kỳ nhân chứng nào.

Các thám tử và nạn nhân của tội phạm bắt cóc đều có chung xu hướng cảm thấy thất vọng trong khi phiên tòa xét xử tội phạm trở nên nguội lạnh vì sau đó bằng chứng sẽ được kiểm tra lại nhiều lần cho đến khi có bằng chứng mới thì mới xét xử tiếp. Các cơ quan thực thi pháp luật thường không mặn mà với các vụ án như vậy.

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, các cơ quan thường có cả một đội hoặc đơn vị chuyên phụ trách các hồ sơ. Trong những trường hợp này, các điều tra viên có thể bắt đầu xem xét định kỳ các trường hợp để xem liệu có bất kỳ điều gì có thể đã bị bỏ qua hoặc liệu có thể có bất kỳ thông tin mới nào hay không. Nếu vậy, họ sẽ theo đuổi những khách hàng tiềm năng mới đó và xem họ sẽ đưa họ đến đâu với hy vọng mang lại một số giải pháp.

Các nhà điều tra người mất tích được những người thân yêu thuê khi những bí ẩn cần được giải quyết và những người thân yêu cần được tìm thấy. Không giống như các quan chức thực thi pháp luật, những người phải hoạt động theo một bộ luật nghiêm ngặt liên quan đến việc tìm kiếm người mất tích (nhiều trong số đó khá hẹp), các nhà điều tra người mất tích có thể đảm nhận bất kỳ loại trường hợp người mất tích nào, ngay cả những trường hợp được coi là trường hợp theo luật cưỡng chế hay không xem xét các trường hợp người mất tích.

Điều này là do thuật ngữ “người mất tích” là một thuật ngữ rộng có thể được định nghĩa theo một số cách. Người mất tích có thể là trường hợp bỏ trốn; họ có thể không được phân loại hợp pháp là những người mất tích, hoặc họ có thể là những trường hợp người mất tích bị bắt cóc. Như vậy, các nhà điều tra người mất tích có thể giúp xác định vị trí người mất tích trong bất kỳ trường hợp nào:

 • Họ có thể làm việc cùng với các quan chức thực thi pháp luật trong các trường hợp người mất tích tích cực, tăng cường tìm kiếm người mất tích hiện tại hoặc theo đuổi những đầu mối không được cơ quan thực thi pháp luật coi là đáng tin cậy.
 • Họ có thể mở hồ sơ người mất tích và tích cực bắt đầu tìm kiếm trước khi cơ quan thực thi pháp luật coi đó là trường hợp người mất tích.
 • Họ có thể giúp các gia đình kết nối lại với những người thân yêu bị chia cắt.
 • Họ có thể làm việc với các gia đình để giải quyết lại các trường hợp người mất tích lạnh đã bị cơ quan thực thi pháp luật đóng lại.
 • Họ có thể giúp các gia đình tìm kiếm câu trả lời bổ sung về các trường hợp người thân của người mất tích.
 • Họ có thể giúp các gia đình tìm thấy người thân bị mất tích mà luật pháp không coi là “mất tích”.
 • Họ có thể giúp tìm những người mắc nợ, người thừa kế hoặc nhân chứng mất tích.

Do có nhiều trường hợp mà một người nào đó có thể bị coi là mất tích, nên các điều tra viên về người mất tích phải được trang bị đầy đủ để xử lý bất kỳ tình huống nào và phải sẵn sàng đối phó với các tình huống đầy cảm xúc và những khách hàng đang đau buồn. Tuy nhiên, nghề này cũng có thể cực kỳ hài lòng và phấn khích, do đó thu hút một số nhà điều tra tư nhân chuyên về những người mất tích.

Nói tóm lại, điều tra viên tìm người mất tích là những chuyên gia được gọi đến khi gia đình và những người thân yêu khác muốn tìm ra sự thật về người thân, họ hàng, đối tác kinh doanh, v.v., bất kể hoàn cảnh nào.

Các nhà điều tra người mất tích sử dụng nhiều nguồn lực để tìm người mất tích. Họ có thể trả tiền cho những người cung cấp thông tin, tìm kiếm trên Internet và cơ sở dữ liệu công cộng, nghiên cứu hồ sơ của cảnh sát về vụ án và theo đuổi các đầu mối ở bất cứ đâu họ có. Họ có thể đặt câu hỏi cho các nhân chứng, thực hiện kiểm tra lý lịch và sử dụng một số kỹ thuật điều tra, bao gồm giám sát, để xác định vị trí của những người mất tích.

Nhiều cá nhân tìm đến dịch vụ của các nhà điều tra người mất tích vì kỹ năng, nguồn lực và sự cống hiến của họ.

Trở thành nhà điều tra người mất tích

Những cá nhân quan tâm đến việc trở thành điều tra viên người mất tích phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản xuất sắc, kỹ năng tư duy phân tích và phản biện hàng đầu cũng như con mắt quan sát chi tiết. Tuy nhiên, họ cũng phải có một nền giáo dục chính thức để phục vụ tốt nhất cho khách hàng của họ. Giáo dục chính thức về tư pháp hình sự hoặc lĩnh vực liên quan thông qua chương trình cấp bằng cao đẳng, cử nhân hoặc thạc sĩ , là con đường thực tế để trở thành điều tra viên tư nhân.

Các chương trình này thường cho phép sinh viên chuyên môn hóa nghiên cứu của họ trong một lĩnh vực cụ thể và khóa học chuẩn bị cho những cá nhân này tiến hành giám sát, phỏng vấn nhân chứng, sử dụng công nghệ và đảm bảo họ tuân thủ mọi luật khi họ tiến hành điều tra.

Chỉ một số tùy chọn mức độ có sẵn cho các nhà điều tra tư nhân bao gồm:

 • Liên kết nghệ thuật trong tư pháp hình sự
 • Hiệp hội khoa học trong nghiên cứu pháp lý
 • Cử nhân Khoa học Tư pháp Hình sự/Thực thi Pháp luật
 • Cử nhân Khoa học Quản lý Tư pháp Hình sự
 • Cử nhân Khoa học Quản lý Tư pháp Hình sự – Dịch vụ Nhân sinh
 • Cử nhân nghệ thuật trong tư pháp hình sự

Chương trình cốt lõi của chương trình cấp bằng về tư pháp hình sự cung cấp cho các cá nhân nền tảng về đạo đức, hệ thống tư pháp hình sự và luật hình sự, trong khi giấy phép của tiểu bang chuẩn bị cho các cá nhân bằng cách đánh giá kiến ​​thức của họ (thường thông qua bài kiểm tra viết) về thực hành điều tra tư nhân trong trạng thái mà chúng sẽ hoạt động.

Các nhà điều tra người mất tích phải được cấp phép hành nghề ở hầu hết các tiểu bang và các yêu cầu của tiểu bang thường bao gồm cả trình độ học vấn và kinh nghiệm. Như vậy, một chương trình đại học hoặc sau đại học về tư pháp hình sự chuẩn bị cho các cá nhân được nhà nước cấp phép và làm việc trong lĩnh vực điều tra tư nhân.

Nhiều tiểu bang yêu cầu kiểm tra lý lịch, lấy dấu vân tay và kinh nghiệm được giám sát như một điều kiện để được cấp phép, và các tiểu bang cũng thường yêu cầu giáo dục thường xuyên như một điều kiện để gia hạn giấy phép.

Công ty dịch vụ thám tử Yuki st

Tham khảo thêm  Dịch vụ thám tử uy tín tại Sài Gòn
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram